Giới thiệu về triết lý Thankful

Trong môi trường công sở, đâu phải cứ chăm chú làm việc đã là hiện quả và đáng tuyên dương. Nhiều phút giây vào đó, chúng ta sẵn sàng giúp đỡ người khác hoặc bất ngờ được người khác đưa tay hỗ trợ, không kể bởi về vấn đề gì. Tại MediaZ, các thành viên đều để lại cho nhau những cảm xúc rất đáng trân trọng như thế. Tuy nhiên, việc ghi nhớ những hành động đẹp đó hầu hết chỉ ít người biết với nhau, cũng đôi khi chưa thể hiện sự cảm ơn bằng cách thức cụ thể không chỉ qua lời nói. Nhận ra được điều này, MediaZ quyết định xây dựng 1 hệ thống điểm thưởng doanh nghiệp có tên Thankful – nhằm gia tăng sự tương tác của thành viên và “hiện thực hóa” những lời cảm ơn đáng yêu này.


Hệ thống Thankful và nguyên lý CHO-NHẬN

Ví nhận điểm

Là khi bạn giúp một ai đó mà họ cảm thấy cần phải cảm ơn bạn, họ sẽ tặng bạn điểm. Điểm ở ví nhận điểm bạn có thể quy đổi ra Trà sữa, sách, vé xem phim,…

Ví cho điểm

Mỗi tháng công ty sẽ tặng bạn 100 điểm, các điểm trong ví cho điểm không thể redeem các món quà, nhưng bạn có thể tặng cho người khác.

“Khi là thành viên của MediaZ, bạn luôn có hai “chiếc ví”, một ví tặng và một ví nhận. Ví tặng có sẵn 50 điểm, để bạn dành cho những ai đã quan tâm tới mình, ngược lại ví nhận ban đầu bằng 0 nhưng sẽ dần đầy lên khi ai đó tặng điểm cho bạn. Điểm bạn có sẽ đổi được thành một gói bim bim, thanh kẹo hoặc gối ôm, bình nước, vé xem phim… Bạn không thể dùng điểm trong ví tặng để đổi quà, điểm ở hai ví cũng sẽ được reset lại hàng tháng, nhưng điều đó cũng không làm giảm đi sự háo hức cho-nhận để gián tiếp tặng nhau những món quà đâu đúng không?”

Mỗi lần ai đó được tặng điểm, hệ thống sẽ báo về nhóm chat nội bộ, tất cả thành viên sẽ biết ai vừa được tặng điểm và vì lý do gì, từ đó thêm trân trọng những cố gắng và gắn bó giúp đỡ của đồng nghiệp.


Ứng dụng hoàn hảo trong hơn 1 năm và tiếp tục…

MediaZ sử dụng Slack làm công cụ giao tiếp nội bộ. Slack được tích hợp trong việc sử dụng Happyness (phần mềm quản trị nhân sự của MZG) nói chung và Thankful nói riêng.

Để nói lời cảm ơn với phím tắt trên Slack, dùng cú pháp: /thanks {@người-nhận} {số điểm} {“nội dung cảm ơn”}. Ví dụ: /thanks @anhlp 10 “cảm ơn  Phanh đã mua bánh mỳ hộ em, thả tym chiu chiu <3”

Để kiểm tra điểm mình đang có, bao gồm được nhận và điểm cho, dùng cú pháp: /point

“Công ty đừng ngại dành ra số tiền nhỏ để xây dựng quỹ Thankful, thay vì chi trả một chuyến teambuilding thì công ty cũng có thể trích ra khoảng hai đến ba triệu đồng trong một tháng để thúc đẩy nhân sự nói lời cảm ơn. Tính trung bình số lượng nhân viên rồi chia điểm cho hợp lý, có thể tạm coi 1 điểm = 1000 VND. Bộ phận Nhân sự sẽ dựa vào hệ thống để theo dõi số liệu thống kê và trao gửi tận tay những món quà này tới các thành viên khi họ có mong muốn được đổi điểm.”

 


Quy trình áp dụng

Bước 1: Xây quỹ Thankful

Xác định một khoản ngân sách hàng tháng cho Thankful. Ví dụ là 2,000,000đ với 50 nhân sự, bạn có thể quy ước 1 điểm Thankful = 1000đ

Bước 2: Xây Ví Cho Điểm

Chia số điểm cho số nhân sự, mỗi nhân sự sẽ có 40 điểm.

Bước 3: Tạo quà tặng

Tùy vào ngân sách, bạn có thể quy đổi quà tặng bằng điểm với các tỷ lệ khác nhau, ví dụ một vé xem phim bằng 50 điểm, đồng ngĩa với tỷ lệ 1:1

Bước 4: Trải nghiệm

Thông báo, bắt đầu sử dụng, và mỗi khi có quy đổi điểm thường đừng quên gửi món quà đó tới tay nhân sự.


Lưu ý

  • Điểm nhận có thể quy đổi ra quà tặng thật, mọi người truy cập hệ thống để redeem.
  • Lưu ý không thể tặng điểm cho chính mình.
  • Lưu ý điểm sẽ reset về 0 vào mùng 1 đầu tháng, vậy nên bạn hãy nhanh tay redeem khi có thể.
  • Mỗi người chỉ được tặng 1 lần trong ngày.
  • Mỗi người sẽ có số điểm tối đa được tặng trong ngày.

 

Danh sách tặng điểm

Danh sách đổi quà 

Danh sách quà tặng tại công ty

Cùng xem những khoảnh khắc mà các MediaZ-er đã chia sẻ sau khi đổi quà Thankful nhé!


Lòng biết ơn chính là nguồn cội của sự hạnh phúc.

 

MediaZ tin rằng hệ thống điểm thưởng Thankful sẽ giúp cho các thành viên gần nhau và gắn kết hơn mỗi ngày.

Thankful
by MediaZ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *