Cái nắng mùa hè gay gắt không làm nhụt đi ý chí đi tìm niềm đam mê trong tôi. Tôi – một cô sinh viên năm 3 khoa sư phạm tiếng anh có những trăn trở, thấp thỏm lo âu khi chỉ còn 1 năm nữa tốt nghiệp khi đang đứng trên ngưỡng cửa đi tìm câu trả lời cho sự nghiêp. Có một câu “quote” mà tôi rất tâm đắc “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”. Nếu bạn cứ mãi do dự lần lữ thì bạn sẽ mãi ở trong cái vòng luẩn quẩn lo âu đó. Chỉ có một cách duy nhất là chui ra cái vỏ bọc đó, học cách mạo hiểm và trải nghiệm. Tôi chọn cho mình một hướng đi khác đầy thử thách nhưng cũng không kém phần cuốn hút, đó là dành 3 tháng hè thực tập tại MediaZ – cái nôi ươm mầm cho sự sáng tạo về Digital Marketing.
Nếu ai đó hỏi tôi cảm giác ngày đầu tiên đi thực tập như thế nào, tôi sẽ trả lời rằng ngày hôm đó giống như ngày đầu tiên cắp sách đến trường vậy nhưng tiếc là chỉ có mình tôi độc hành trên con đường đó không còn bàn tay dìu dắt của mẹ ngày nào. Cái cảm giác lo lắng, hồi hộp cứ dai dẳng kéo dài từ hôm trước buổi đi thực tập đầu tiên. Nói thẳng ra, tôi có một chút lo sợ và e dè trong đó. Sợ là bởi vì tôi lựa chọn một con đường khác chẳng tí liên quan nào đến chuyên ngành học ở trường, còn e dè là vì lần đầu tiên đến với một môi trường mới chưa từng tiếp xúc bao giờ. Tôi cứ nghĩ rằng môi trường công sở chắc hẳn sẽ xa cách, việc ai người đấy làm. Nhưng giải đáp hết sự hoài nghi đó trong tôi là sự chào đón rất ấm áp và nồng nhiệt của các anh, chị nhân sự ở đây. Sự sợ hãi được khỏa lấp phần nào khi chúng tôi – những đứa thực tập chân ướt, chân ráo đến đây được chỉ dạy từng tí một. Từ việc học và nắm rõ nội quy đến cách quản lí các thư mục sao cho khoa học, ngăn nắp. Từ những bước chập chững, từ những điều căn bản nhất như thế rồi đến những thử thách, nhiệm vụ khó hơn tôi đều được hướng dẫn tỉ mỉ và hoàn thành. Điều mà ban đầu tôi nghĩ tôi không làm được.
Ngoài học kiến thức chuyên môn, ở MediaZ tôi còn được tích lũy thêm những bài học khác mà ở trường lớp có thể sẽ không có cơ hội được học. Từ những câu chuyện truyền cảm hứng của anh Đức CEO đẹp trai về việc cách đặt ra mục tiêu để đạt được hay quá trình khởi nghiệp đầy khó khăn; sự góp ý, nhắc nhở của những bậc anh, chị cho những thiếu sót bất cẩn; sự hướng dẫn, động viên tận tình của anh trưởng nhóm thực tập sinh mỗi khi tôi viết được một bài viết hay; ở đó còn là tình bạn gắn kết giữa những bạn thực tập sinh cùng giúp đỡ nhau tiến bộ. Dường như cái nắng nóng oi ả những ngày mùa hè trở về căn phòng trọ hầm hập, cảm giác nhớ nhà sau những tháng ngày lăn lộn trên đất thủ đô giờ đây được bù đắp bởi tình cảm rất đỗi thân thương như anh, chị em trong đại gia đình MediaZ. Chưa ở đâu ngoài gia đình tôi lại cảm thấy thân thuộc như vậy, từ những buổi ăn vặt giờ nghỉ giải lao, những buổi training gắn kết giữa những bạn thực tập sinh. Tôi vẫn ấn tượng mãi hình ảnh chị Hương – Quản lí phòng Creative đi chia bánh và hỏi từng người trong công ty sau buổi sinh nhật 3 năm. Hay đó còn là những khoảnh khắc mọi người cùng chia sẻ thức ăn với nhau những buổi ăn trưa tại công ty.
Vậy là đã một tháng gắn bó với nơi đây, những điều đọng lại trong tôi là cảm giác thân quen, là những trải nghiệm thực tế, là sự gắn bó như anh em trong một gia đình, là những thử thách mới tiếp theo cần đủ tâm và trí để vượt qua. Nhưng ở đó tôi không chiến đấu và độc hành trên con đường đó một mình mà còn có những bàn tay sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ khi tôi cần. Với tôi, ở Mediaz cảm giác đó là “nhà”.